Bé có thể học được gì từ môn Hội Họa? (P.1)

Hội hoạ - Cơ hội để phát triển kĩ năng cho trẻ

Hội hoạ rất quan trọng đối với trẻ, đặc biệt là vào giai đoạn phát triển ban đầu. Hội hoạ kích thích giác quan của trẻ qua các hoạt động phát triển nhận thức, tương tác xã hội và các kĩ năng đa giác quan.

 

 

 

Khuyến khích sáng tạo

Óc sáng tạo thể hiện ý tưởng riêng của một người qua việc tìm tòi cái mới hay thử nghiệm các loại vật liệu khác nhau. Cách tốt nhất để phát triển óc sáng tạo là cung cấp các vật liệu đa dạng, và dành cho trẻ nhiều thời gian để tự sáng tạo theo cách riêng của mình. Hoặc đơn giản hơn, bằng cách quan sát cách trẻ làm việc, kịp thời cung cấp thêm những vật dụng khi cần và để trẻ tự quyết định khi nào thì sản phẩm hoàn tất.

Các hoạt động hội hoạ cũng là dịp để giới thiệu với trẻ về các dụng cụ và vật liệu, và những cách để sử dụng chúng. Khi đó, trẻ có thể tự quyết định sẽ vẽ cái gì và cách vẽ nó.

 

 

 

 

Hội hoạ giúp phát triển nhận thức

Khi trẻ vẽ, sơn, hay cắt dán ảnh, là trẻ đang được học về thế giới (màu sắc, hình dạng và kích cỡ của các vật thể).

Khi trẻ sử dụng sơn, hồ dán, và bút lông, là trẻ đang lên kế hoạch, thử nghiệm, và giải quyết vấn đề.

Khi trẻ pha trộn sơn, là trẻ đang học hiểu về nguyên lý điều kiện và kết quả.

 

 

 

 

 

Hội hoạ cho trẻ cơ hội để thể hiện bản thân

Trẻ em thể hiện cách cảm nhận và suy nghĩ về thế giới qua tác phẩm của mình - những cảm xúc và ý tưởng mà trẻ không biết cách dùng từ ngữ để diễn tả. Cách thể hiện bản thân này giúp trẻ đương đầu với những cơn stress tự nhiên của quá trình phát triển. Hội hoạ còn giúp trẻ phát triển ý thức về cá tính riêng, lòng tự trọng, và sự trân trọng dành cho các tác phẩm.

 

 

 

 

 

 

 

Hội hoạ phát triển thể chất

Khi dùng kéo để cắt, dùng tay cầm bút hay thậm chí là dùng tay để chấm sơn màu, trẻ đang hoàn thiện kĩ năng kiểm soát các cơ tay. Trong khi đó, việc vẽ bằng sáp màu hay bút lông giúp trẻ phát triển tốt cơ vận động ở tay cần cho việc tập viết sau này.

 

 

 

 

 

 

 

 

(Còn tiếp)

 

Trường mầm non Le Petit Prince

298/6 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 1, quận Tân Bình

08 3846 3741 – 0914 574 788

  •  
  •  

Câu hỏi khác